Kinh nghiệm trồng cây cảnh

Cây cảnh để bàn có rất nhiều loại khác nhau mỗi môt loại cây đều có những đặc tính thích nghi riêng biệt. Do vậy, để trồng được một chậu cây cảnh để bàn đúng cách và tươi tốt điều đầu tiên các bạn cần chuẩn bị không phải đất, chậu hay cây mà chính là những kiến thức về loại cây mà mình muốn trồng. Việc tìm hìm hiểu những đặc tính của cây bạn sẽ phần nào biết được cây hợp với đất gì, trồng với loại chậu nào thì đẹp và chăm sóc như nào thì hiệu quả. Để cùng tìm hiểu một cách cụ thể nhất mời bạn đọc cùng tham khảo kinh nghiệm trồng cây cảnh ngay bên dưới.!

Cách trồng cây cảnh để bàn đúng cách 

Cây cảnh để bàn có rất nhiều loại khác nhau mỗi môt loại cây đều có những đặc tính thích nghi riêng biệt. Do vậy, để trồng được một chậu cây cảnh để bàn đúng cách và tươi tốt điều đầu tiên các bạn cần chuẩn bị không phải đất, chậu hay cây mà chính là những kiến thức về loại cây mà mình muốn trồng.

Việc tìm hìm hiểu những đặc tính của cây bạn sẽ phần nào biết được cây hợp với đất gì, trồng với loại chậu nào thì đẹp và chăm sóc như nào thì hiệu quả. Cây cảnh mini để bàn thường có kích thước nhỏ bé hơn rất nhiều so với các mẫu cây cảnh để trong văn phòng thông thường do vậy bạn cũng cố gắng khéo léo một chút để việc trồng cây đơn giản hơn.

Khi bạn tìm hiểu về cây cảnh để bàn thì chắc hẳn các bạn cũng biết các loại cây cảnh mini để bàn sẽ được trồng với 2 loại chính đó là đất và trong dung dịch (nước dinh dưỡng). 

Các vật liệu cần chuẩn bị để trồng cây bao gồm:

 • Xẻng để xúc đất (có thể có hoặc không)
 • Đất trồng cây
 • Chậu cây cảnh
 • Dung dịch nước dinh dưỡng
 • Cây cảnh
 • Nước tưới cây

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN :

♦ Chuẩn bị đất trồng cây thích hợp:

 • Đất trồng cây cảnh có nhiều loại và theo nhiều cách mỗi người sẽ có những cách lựa chọn đất trồng khác nhau. Ở trong bài viết này Cây xinh khuyên bạn nên sử dụng các túi đất trồng cây được bán sẵn ở các cửa hàng cây cảnh và chỉ cần trộn nước. Hoặc cầu kỳ hơn bạn hoàn toàn có thể tự tạo đất trồng cây bằng các thành phần như đất phân bón, rơm rạ, mùn hay vỏ cây những loại vật liệu tạo sự tơi xốp có thể phân hủy và tạo chất dinh dưỡng.
 • Bạn cần lưu ý đất trồng cây phải đảm bảo có độ ẩm và dinh dưỡng (dinh dưỡng ở đây là các loại phân bón) cần thiết cho cây sinh trưởng.

♦ Trồng cây vào chậu và tưới nước:

 • Khi đã chuẩn bị được đất trồng như bạn sẽ chuyển qua bước tiếp theo là trồng cây vào chậu. Trước tiên bạn nên ướm chừng phân chậu cây thành 3 phần trong đó phần dưới cùng là đất lót, phần thân là bao phủ gốc của cây và phần trên cùng là để các tiểu cảnh trang trí khác. Khi cố đinh xong các bạn chỉ nên ấn nhẹ để cây không ngả nghiêng chứ không nên nén quá chặt.
 • Tới đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại phải phân khúc như vậy? Việc phân khúc chậu sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối được lượng đất và độ phủ kín cho cây. Ở đây, các bạn cũng lưu ý là không nên lấp đất đầy qua miệng chậu, bởi như vậy khi tưới nước đất sẽ tràn ra ngoài và một phần khác sẽ làm mất tính thẩm mỹ của cây cảnh. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn các phụ kiện tiểu cảnh mini, ngộ nghĩnh để trang trí cho chậu cây thêm sinh động.

Kinh nghiệm chăm sóc một vài mẫu cây cảnh đặc trưng được ưa chuộng

Cây cảnh để bàn có rất nhiều loại khác nhau, mỗi một loại cây đều có những đặc tính thích nghi riêng biệt. Do vậy, để chăm sóc được một chậu cây cảnh để bàn đúng cách và tươi tốt điều đầu tiên bạn phải nắm được kinh nghiệm chăm sóc của từng loại cây cảnh mà bạn đang trồng . Tại đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách chăm sóc những loại cây cảnh phổ biến :

♦ CÂY KIM NGÂN :

Cây Kim Ngân là loại cây cảnh trong nhà dễ chăm sóc nhất. Các bạn chỉ cần trồng cây trong đất tơi xốp và thoát nước tốt. Cây Kim Ngân không cần quá nhiều ánh sáng hay nước tưới nên người trồng không phải tốn công nhiều. Cây còn có thể sống được cả trong nước hàng tháng trời mà không cần bổ sung chất dinh dưỡng vẫn xanh tươi. Điều quan trọng bạn cần nhớ khi chăm sóc loại cây cảnh để bàn làm việc này là:

 • Cây thích hợp trong điều kiện ánh đèn huỳnh quang và máy điều hòa nhiệt độ từ 18-30 độ C.
 • Trồng cây trong đất thì nên tưới nước tuần 1-2 lần, tưới khi đất trong chậu thật sự khô.
 • Cây Kim Ngân thủy sinh cần châm nước khi cạn và thay nước khi nước đổi màu.
 • Kim Ngân hầu như không phát triển kích thước nhiều, nhưng cũng cần cắt tỉa lá úa, già để cây khỏe hơn.

♦ CÂY KIM TIỀN :

Cây Kim Tiền có đặc tính sinh học nổi bật là có thể nhân giống dễ dàng bằng cách giâm lá hoặc cành trong đất ẩm. Chính vì thế người trồng không nên quá lo lắng về việc cây có thể chết. Sức sống của Kim Tiền thuộc vào loại hàng đầu đấy. Lưu ý rằng, để cây Kim Tiền sống lâu thì bạn cần mua về một chậu cây khỏe mạnh nhé.

Hãy đảm bảo rằng chậu trồng cây Kim Tiền đủ lớn để chứa được bộ rễ nhanh phát triển và thân cây nhanh lan nhánh nhé. Trường hợp cây Kim Tiền nhảy cành quá nhiều, tốt hơn hết là thay chậu mới cho cây.

Cũng giống như hầu hết các loại cây cảnh để bàn khác, Kim Tiền không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần đặc biệt chú ý rằng, lá và thân Kim Tiền mọng nước, do đó phải hạn chế việc tưới nước đối với cây cảnh này. Thông thường mỗi tuần một lần, người trồng nên mang cây Kim Tiền phơi nắng nhẹ trước 10h sáng để cây quang hợp tốt hơn, kích thích ra lá non xanh biếc.

♦ CÂY LƯỠI HỔ :

Lưỡi Hổ là cây cảnh có lá mọc từ gốc, dày và mọng nước. Cây được nhân giống đơn giản bằng giâm lá trực tiếp vào đất dinh dưỡng. Đây là loại cây cảnh để bàn làm việc rất dễ chăm sóc. Bất kể môi trường nào, nhiều ánh sáng hay bóng râm, đất hay nước hay bán thủy sinh, lạnh hay ấm, nhiều dinh dưỡng hay đất bạc màu, Lưỡi Hổ đều sống được.

Bởi đặc tính sinh trưởng mạnh mẽ, rễ khỏe nên cây Lưỡi Hổ thích hợp với mọi loại đất trồng. Tuy nhiên, giúp cây sinh trưởng tốt nhất vẫn là hai loại đất:

 • Hỗn hợp đất tơi xốp, dễ thoát nước, bao gồm: đất dinh dưỡng + mùn cưa/tro trấu + xơ dừa.
 • Hỗn hợp đất trồng tương tự đất cho cây Xương rồng:

+ 25% đá Perlite (giúp đất tơi, dễ ra rễ non, thoát nước nhưng giữ ẩm tốt).

+ 25% đá núi lửa Pumice (nhằm giữ ẩm nhưng không ướt và tiết kiệm phân bón). Bạn cũng có thể thay thế bằng tro trấu, xơ dừa.

+ 20% Phân bò hoặc phân trùn quế (cần dùng thuốc trị nấm trước khi sử dụng chúng)

+ 30% Akadama, Peat Moss, hoặc Tribat (bổ sung chất dinh dưỡng cho cây)

♦ CÂY SEN ĐÁ :

Nhiều người cho rằng cây Sen Đá rất khó trồng, bởi cây thuộc loại dễ chết. Nhưng Vườn Cây Việt lại không gặp nhiều trở ngại khi chăm sóc Sen Đá. Cách chăm sóc cây cảnh để bàn nói chung và Sen Đá nói riêng là phải hiểu cây cần gì.

Cây Sen Đá ban đầu mua ở nhà vườn hoặc cửa hàng về, bạn nên thay đất cho cây. Đó là cách để giữ cây khỏi chết. Hỗn hợp đất chuẩn mà cây cần đó là:

 • 25% Pumice (giữ ẩm nhưng vẫn thoát nước tốt)
 • 35% Perlite (giúp đất tơi xốp)
 • 30% Trấu hun hoặc phân bò hoặc tribat (bổ sung dinh dưỡng cho cây)
 • 10% sỉ than để giảm chi phí và thoát nước

Tùy vào từng loại Sen Đá mà nhu cầu ánh sáng sẽ khác nhau. Echeverias cần phơi nắng nhẹ, gián tiếp hoặc khuếch tán khoảng 4-5 tiếng/ngày. Haworthias cần phơi nắng 2-3h/ngày, vào khoảng 8h đến 11h sáng. Điểm chung của các loài Sen Đá là chịu hạn nên tưới nước càng ít càng tốt, trung bình 1 tuần/lần hoặc 2 tuần/lần cũng được.

XEM THÊM :

Mua cây cảnh đẹp giá tốt ở đâu tại TPHCM?

Trên thị trường hiện nay, không khó để bạn có thể tìm được cửa hàng bán các cây cảnh , cây cảnh để bàn , cây cảnh văn phòng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín, bán các loại cây cảnh chất lượng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn. Nếu bạn muốn yên tâm khi mua cây trồng ban công thì sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn là hãy ghé INOGARDEN – đơn vị cung cấp các loại cây cảnh uy tín cho không gian sống, cửa hàng, quán cafe, văn phòng..

Khi ghé INOGARDEN, bạn sẽ được lựa chọn vô vàn những loại cây cảnh để bàn khác nhau với giá thành tốt nhất. Các loại cây tại đây đều được chăm sóc cẩn thận, đúng kỹ thuật nên khả năng thích nghi với mọi môi trường sống cao. Đặc biệt, khi đến với INOGARDEN, bạn còn được tư vấn tận tình để lựa chọn loại cây phù hợp nhất với không gian ban công nhà mình.

INOGARDEN chính là địa chỉ bán cây cảnh để bàn đáng tin tưởng để có thể cung cấp cho bạn các loại cây giá rẻ mà chất lượng tốt. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào dịch vụ tư vấn của chúng tôi, đồng thời, bạn sẽ được trải nghiệm:

♦ Sự đa dạng của các loại cây với rất nhiều loại kích thước, các mẫu cây phổ biến, mới lạ trên thị trường đều được cập nhật nhanh chóng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người dùng

♦ Dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình nhằm đem lại sự tiện lợi cao nhất cho mỗi khách hàng sử dụng. Đội ngũ tư vấn sẽ giúp bạn có được loại cây phù hợp nhất với văn phòng và sở thích của bạn. Hơn nữa, bạn cũng sẽ được tư vấn cách chăm sóc cây tốt nhất.

♦ Giá cả hợp lý, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về cả chất lượng lẫn giá thành của sản phẩm

Chúng tôi xin cam kết với quý khách hàng:

 •  Sản phẩm tốt nhất
 •  Cây cảnh không có chất kích thích
 •  Giá thành phải chăng
 •  Độ bền cao

Khách cần mua sản phẩm nào vui lòng vào link shopee này để xem giá và đặt hàng trên đấy bạn nhé : https://shope.ee/3AX2yPWPEk

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ kho xưởng : 5/11 Nguyễn Thị Căn Phường Tân Thới Hiệp Quận 12 TPHCM

Hotline : 𝐁𝐚́𝐧 𝐥𝐞̉: 0562126508 – 𝐁𝐚́𝐧 𝐬𝐢̉: 0912246987

0888774786